Bất động sản những tháng cuối năm có hết ‘sốt’?

11:17 sáng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo tình hình phát triển của thị trường bất động sản trên địa bàn TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2018 và dự báo thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2018.

1_ujtk

 

Nguồn cung tăng nhẹ, nguồn cầu giảm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết: Thị trường bất động sản trong 5 tháng đầu năm 2018 tại TP.HCM có xu hướng giảm mạnh về nhu cầu, còn tăng nhẹ về nguồn cung so với năm 2017. Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm, tổng số dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra thị trường là 29 dự án giảm 9,4% so với 32 dự án đã đưa ra thị trường cùng kỳ năm 2017. Tổng số căn nhà đưa ra thị trường là 9.174 căn (gồm có 8.690 căn hộ chung cư và 484 căn nhà thấp tầng), giảm 44,5% so với 16.506 căn cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp có 3.828 căn, giảm 25,9% so với 5.164 căn cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, tỷ lệ căn hộ cao cấp lại chiếm đến 41,8% thị trường, tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (chiếm 31,3%); Phân khúc căn hộ trung cấp có 3.465 căn, giảm 32,6% so với 5.136 căn cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ căn hộ trung cấp chiếm 37,7% thị trường, cao hơn so với cùng kỳ năm 2017 (chiếm 31,1%); Phân khúc căn hộ bình dân có 1.881 căn, giảm mạnh đến 69,7% so với 6.206 căn cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ chiếm 20,5%, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm 2017 (chiếm 37,6%).

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết: Vừa qua nhiều nguyên nhân gây cho thị trường bất động sản chững lại như cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra tại một số quận ven và huyện ngoại thành đã quay trở lại từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5/2018 với tâm điểm là tại quận 9, nhưng hiện nay đã được kiểm soát và hạ nhiệt. Cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ chung cư là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng sốt giá.

Theo nhận định của các chuyên gia thì thị trường bất động sản tại TP.HCM bị ảnh hưởng sau vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại chung cư Carina Plaza, quận 8 đã buộc các ban ngành đã vào cuộc kiểm tra, ra các văn bản, luật mới để chấn chỉnh công tác PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng… Từ vụ việc, cộng đồng dân cư cũng đã đặc biệt quan tâm hơn đến công tác đảm bảo an toàn chung cư. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn 7 chung cư chưa có hệ thống PCCC (trong số 12 chung cư đã kiểm tra năm 2016)…

Một yếu tố khiến thị trường bất động sản TP.HCM giảm là do tác động đến tính minh bạch của thị trường bất động sản là trong những năm trước đây, có những dự án bất động sản có nguồn gốc sử dụng đất từ nguồn đất công được giao cho chủ đầu tư không qua đấu giá, đấu thầu… dẫn đến tính pháp lý không được minh bạch khiến nhà đầu tư e dè vì lo mua xong sẽ rắc rối!

Nhu cầu căn hộ “vừa túi tiền” sẽ tăng?

HoREA dự báo thị trường bất động sản tại TP.HCM các tháng cuối năm 2018 sẽ có khả năng tiếp tục tăng trưởng, vẫn giữ được ổn định tuy nhiên sẽ không xảy ra “bong bóng”. Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản.

Phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường. Phân khúc thị trường condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), đất nền phân lô sẽ tiếp tục được kiểm soát và hạ nhiệt.

Tuy nhiên, HoREA cũng dự báo: Tình trạng tranh chấp tại các chung cư tiếp tục diễn biến phức tạp do vẫn còn những dự án căn hộ tính pháp lý còn chưa minh bạch.

Được biết, 5 tháng đầu năm 2018, đã có 4 doanh nghiệp lên sàn là Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup, Net Land, Văn Phú Invest, Đạt Phương. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp bất động sản lên sàn chứng khoán như Hưng Thịnh Construction, Cenland, MBland, Hải Phát… Đây là hướng đi phù hợp và hiệu quả nhằm khẳng định uy tín thương hiệu, tính minh bạch và giải trình, tạo điều kiện huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục tham gia thực hiện chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị của thành phố. Tập trung phát triển các dự án bất động sản xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích đang dần đáp ứng đòi hỏi mới của người tiêu dùng.